CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM LÀ GÌ? PHÂN LOẠI CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM

Chất bảo quản thực phẩm là chất có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất thực phẩm. Để hiểu rõ hơn về chất bảo quản thực phẩm là gì và phân loại chất bảo quản thực phẩm, cùng Hóa chất Việt Mỹ theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1, Chất bảo quản thực phẩm là gì

Chất bảo quản thực phẩm là chất được thêm vào thực phẩm giúp duy trì độ tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Nó có tác dụng làm ngăn ngừa hoặc làm chậm sự hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do các thay đổi không mong muốn về mặt hóa học của thực phẩm.

2, Phân loại chất bảo quản thực phẩm

Hiện nay chất bảo quản thực phẩm được phân thành 2 loại là chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và chất bảo quản thực phẩm nhân tạo.

Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên là những chất có nguồn gốc từ tự nhiên để bảo quản thực phẩm, nó rất được ưa chuộng bởi sự lành tính và an toàn cho người dùng. Một số chất bảo quản tự nhiên thường dùng là muối, đường, giấm, mật ong, vitamin C

Chất bảo quản nhân tạo là những chất phụ gia được cho thêm vào sản phẩm để giúp kéo dài thời gian sử dụng cho các loại thực phẩm mà không ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng. Không bị thay đổi về tính chất, mùi vị, hay những trạng thái của thực phẩm mà còn giúp chế biến những món ăn ngon và đẹp mắt. Chất bảo quản thực phẩm nhân tạo có vai trò quan trọng, được sử dụng rất nhiều và được xem là một thứ không thể thiếu đối với ngành công nghiệp thực phẩm.

3, Một số chất bảo quản thực phẩm được khuyên dùng

  •  PHỤ GIA THỰC PHẨM CHẤT BẢO QUẢN TỰ NHIÊN – VMC NATURE

VMC NATURE là sản phẩm phụ gia bảo quản được cấp phép bởi BYT có công dụng là chống oxi hóa cho các sản phẩm nem, giò lụa, các loại chả, xúc xích, … giúp kéo dài thời gian lưu trữ, gia tăng hiệu quả kinh tế và an toàn cho người sử dụng.

Hàm lượng: 3-5g phụ gia cho 1 kg thành phẩm

Cách sử dụng: Cho Phụ gia thực phẩm chất bảo quản tự nhiên – VMC Nature vào giai đoạn đầu của quá trình xay, trong cối đã có thịt và 1/3 nước đá.

VMC NATURE PHỤ GIA BẢO QUẢN TỰ NHIÊN
  • SODIUM DEHYDROACETATE (E266)- PHỤ GIA BẢO QUẢN – VMC GROUP

Sodium Dehydroacetate là phụ gia thực phẩm an toàn tồn tại dạng bột hoặc tinh thể màu trắng ngà, không mùi. Thường được sử dụng trong nước giải khát, bơ, sữa, phô mai, sản phẩm từ tinh bột, các sản phẩm từ thịt, cá,.. Sodium Dehydroacetate là chất bảo quản thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản.
Nó ức chế mạnh nấm men, mốc, vi khuẩn và lượng dùng thấp đã đạt hiệu quả, không bị ảnh hưởng bởi các giá trị pH. Không tạo ra mùi vị bất thường khi sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm dùng trong các sản phẩm có nguồn gốc tinh bột (như: bún, bánh ngọt,…). 

Hàm lượng:

 – Nước ép rau và trái cây; sản phẩm rau muối, ngâm dấm, bơ: 0,3‰

 – Bánh mì, bánh ngọt, sản phẩm thịt chế biến sẵn; gia vị: 0,5‰ 

– Sản phẩm từ tinh bột: 0,1 ‰

Cách sử dụng:Sodium Dehydroacetate có thể cho trực tiếp vào nguyên liệu hoặc sau khi trộn đều các thành phần rồi trộn hoặc phun nó vào hỗn hợp nguyên liệu.

  • CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM – POTASSIUM SORBATE – VMC GROUP

Potassium Sorbate hay còn gọi là cốm bảo quản là phụ gia thực phẩm an toàn tồn tại dưới dạng hạt sùng hoặc hạt tròn. Potassium sorbate được sử dụng để ức chế nấm mốc và nấm men trong nhiều loại thực phẩm như trong sản xuất pho-mát, kem chua, bánh mì, bánh ngọt, bánh có nhân, bột bánh nướng, bột nhồi, kẹo mềm, bánh kem, bia, nước giải khát, bơ thực vật magarine, dầu dấm trộn, củ quả làm chua hoặc lên men, quả olive, cá muối hoặc xông khói, bánh kẹo, sốt mayonnaise. Potassium sorbate  không độc đối với cơ thể người, được công nhận là GRAS, khi cho vào sản phẩm thực phẩm không gây ra mùi vị lạ hay làm mất mùi tự nhiên của thực phẩm. Đây là một ưu điểm nổi bật của Kali sorbate.

Hàm lượng: 0.1 – 0.2%  Potassium sorbate  (1 – 2g / 1kg sản phẩm)

Cách sử dụng: Cho vào hỗn hợp cần bảo quản, hoạt pha thành dung dịch 10% phun lên bề mặt sản phẩm

VMC SORBATE – PHỤ GIA BẢO QUẢN

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin về chất bảo quản thực phẩm. Trên thị trường có nhiều loại chất bảo quản thực phẩm không đảm bảo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe . Chúng ta nên lựa chọn các chất an toàn, được mua ở những đơn vị phân phối uy tín để đảm bảo sức khỏe.